Xuan yeu thuong day hat Day piano Day guitar day violin tổ chức biểu diễn, dàn dựng chương trình S-Music đón nhận “Thương hiệu phát triển bền vững” năm 2015 Dàn dựng chương trình

Lê Đức Long

Cập nhật lúc: 10/06/2013 04:09:49 PM (GMT+7)
Lúc tôi biết nói cũng là lúc tôi biết hát

       Cảm nhận của học viên sau khi   học thanh nhạc đầu tiên tại Trung tâm đào tạo nghệ thuật S-Music!
    Sau một khoá học tại Trung tâm đào tạo nghệ thuật S-Music, chắc hẳn tất cả các bạn cũng như tôi, đều mang trong mình những cảm xúc, những trải nghiệm rất thú vị với âm nhạc phải không nào. Sau đây tôi xin được phép chia sẻ những kỷ niệm của tôi trong khoảng thời gian hơn 3 tháng học tại Trung tâm!
 
              Xin chào tất cả mọi người!
      Tôi tên Long, năm nay tôi 16 tuổi. Ở cái độ tuổi sắp bẻ gãy sừng trâu, tôi cũng có những ước mơ cháy bóng giống như bao bạn bè khác. Cá nhân tôi hiện đang là học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam - ngôi trường Trung học hàng đầu Việt Nam mà bao bạn trẻ đều mơ ước. Tôi không cho là mình học rất xuất sắc, vì những kiến thức mà tôi biết chỉ là hạt cát thật nhỏ bé so với đại dương bao la. Tôi cho rằng mỗi con người được sinh ra và lớn lên, đều hướng tới những điều tốt đẹp hơn, hướng tới sự hoàn thiện bản thân.
Tôi yêu âm nhạc, có lẽ từ lúc sinh ra đã vậy. Lúc tôi biết nói cũng là lúc tôi biết hát. Tôi vẫn thường nghe bố mẹ, ông bà kể lại rằng: "Con thường hay đến cơ quan mọi người và hát những bài như Hoa cỏ mùa xuân, Làng lúa làng hoa...Trong khi mới chỉ có 5 - 6 tuổi, con không hề nhút nhát mà trái lại rất tự tin bộc lộ khả năng hát của mình trước người lớn". Không biết có phải tôi được trời ban cho năng khiếu bẩm sinh hay không, chỉ biết rằng tôi rất thích hát, đúng y như lời những người trong gia đình tôi kể lại. Năm 6 tuổi tôi đã lần đầu tiên đứng trên một sân khấu lớn, đó là vào dịp 1/6, bố mẹ cho tôi đi dự liên hoan văn nghệ của ngành Ngân hàng...và hôm đó tôi đã lên sân khấu hát!
Đó là những ký ức thơ ấu từ ngày xưa của tôi với âm nhạc. Lớn lên tình yêu âm nhạc trong tôi vẫn không hề thay đổi, tôi vẫn thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ - thể dục thể thao của trường, lớp từ cấp 1 cho đến cấp 2. 
      Ổn định được việc học tập, và có một thành tích thể thao đáng tự hào (nhiều năm liền đạt huy chương các giải cầu lông thành phố, 2 lần tham dự giải cầu lông toàn quốc) tôi quyết định nâng tầm ước mơ ca hát nghệ thuật của mình với việc tham gia khoá học tại Trung tâm đào tạo nghệ thuật S-Music. Mục đích trước hết là để tìm hiểu lĩnh vực nghệ thuật rất hấp dẫn này, sau đó là học các lý thuyết, thực hành, phương pháp kỹ thuật, cách hát để tăng khả năng ca hát của bản thân.
     Trước khi học, tôi đã có những tìm hiểu về
Trung tâm đào tạo nghệ thuật S-Music, và được biết rằng, thầy Lợi đã từng đoạt giải Nhì Sao Mai 2005, tôi đã nghe các ca khúc do thầy Lợi hát, đã ghé thăm website của Trung tâm. Tôi rất yên tâm vì những điều kiện và những đánh giá của các học viên khác về trung tâm, tất cả rất tuyệt vời!
      Ngày đầu tiên đến với Trung tâm , cảm nhận đầu tiên của tôi là không gian căn phòng học rất ấm cúng, không quá rộng lớn nhưng thoải mái và đầy đủ tiện nghi cho các giờ học lý thuyết cũng như thực hành. Tôi được thầy Lợi kiểm tra các khả năng về giai điệu, tiết tấu, vị trí âm thanh, cao độ, khẩu hình...Từ đó tôi phát hiện ra khả năng của mình cũng như những mặt hạn chế.
 
Giờ luyện thanh  học kỹ thuật thanh nhạc
 
     Trong những buổi học đầu tiên, tôi và thầy Lợi cùng nhau học những bài học lý thuyết đầu tiên, cũng là những kiến thức cơ bản nhất không chỉ áp dụng trong thanh nhạc và còn trong mọi hình thức nghệ thuật khác. Dù đã biết nhưng tôi đã được tìm hiểu kỹ hơn, sâu rộng hơn về âm nhạc, về các khái niệm, các thuộc tính cơ bản của âm thanh, các bậc, khoá nhạc, nốt nhạc, cao độ, trường độ, các dấu hoá, nhịp, phách, điệu trưởng, thứ, các âm hình tiết tấu...Chỉ trong vài buổi học đầu tiên, tôi đã nắm được gần hết nhữnng kiến thức đó và vận dụng chúng vào trong quá trình thực hành.
      Mỗi giờ học tôi và thầy đều dành ra ít phút để luyện thanh, tìm và giữ độ ổn định trong giọng hát, sau đó áp dụng vào những bài hát mà tôi đang học.
Đang trong độ tuổi học trò, chắc các bạn ai cũng nghĩ tôi là một trong những đại diện của thế hệ trẻ - thế hệ thanh thiếu niên đi liền với các ca khúc nhạc thị trường, những ca khúc trong và ngoài nước đang HOT trên mạng. Thực ra điều đó rất đúng, trong mỗi người trẻ, dòng nhạc nhẹ vẫn chiếm một vị trí quan trọng, nhưng trong tôi những ca khúc nhạc đỏ, những ca khúc cách mạng, những ca khúc trữ tình, những ca khúc về Hà Nội xưa...có một sức hấp dẫn rất riêng.